Ý tưởng viết quảng cáo thứ 3: Ý tưởng cho nhan đề - Độc giả luôn ích kỷ

 1194     2014-04-10 20:40:21

BẠN CŨNG KHÔNG THỂ TRỞ THÀNH một coppywriter nếu không nghiên cứu về đặc tính con người. Ồ, được rồi, bạn cũng có thể hài lòng khi cho ra những dòng như sau: “Vì bạn là một khách hàng rất có giá trị nên tôi vui sướng được nói rằng chúng tôi đã thiết kế lại toàn bộ website của mình.” Nhưng giả sử như nó không áp dụng vào bạn, nghĩa là bạn tò mò về cái gì khiến người ta quyết định chọn lựa. Và lẽ ra bạn phải khám phá ra rằng con người về cơ bản là ích kỷ.

Điều này có nghĩa là họ muốn biết vì sao họ phải làm những gì mà bạn thuyết phục. Một câu hỏi cũ: “Có cái gì trong đó dành cho tôi không?” Và như vậy, trong nhan đề bài viết quảng cáo, bạn có thể làm nhiều hơn thế nữa để đáp ứng tính tư lợi của họ một cách trực tiếp.
 

Ý tưởng viết quảng cáo hay
 

Tìm cách đánh trúng vào động cơ của độc giả trong nhan đề thì bạn đã đạt được mục tiêu

 

Ý tưởng

Từ Jonh Caples, một copywriter huyền thoại

Khi bán hàng, sẽ rất có ích nếu bạn tìm ra được động cơ mua sắm của khách hàng. Nhưng rất nhiều CopyWriter cố gắng khiến người ta cảm thấy bị xúi giục bằng cách giải thích vấn đề hoặc tạo nên một mối lo ngại về một tình huống xấu. Sau đây là một tin khẩn dành cho bạn: bạn không thể làm cho người ta cảm thấy động cơ mua hàng. Tất cả những gì bạn có thể làm là xác định họ đã được xúi giục những gì trước đó và giải quyết vấn đề.
 

Khi viết nhan đề bài viết PR vì sao không giả vờ như có sẵn một khán giả ở đó và tất cả những gì bạn phải làm là sử dụng động cơ của chính họ để kêu gọi họ, nói cách khác là đánh vào sự tư lợi của họ?
Jonh Caples, một trong những copywriter giỏi nhất mọi thời đại và tác giả của Tested Advertising Methods (tạm dịch: Phương thức quảng cáo hiệu quả), đã từng viết một mẫu quảng cáo cho Công ty Bảo hiểm nhân thọ Pheomix Mutual. Tựa đề như sau:
 

CHO NHỮNG NGƯỜI MUỐN NGHỈ VIỆC MỘT NGÀY NÀO ĐÓ

 

 Mẫu quảng cáo với dòng chữ này chạy phía dưới bức ảnh chụp một người đàn ông tuổi nghỉ hưu đang ngồi câu cá trên chiếc thuyền của ông ta và nhìn trực diện về phái bạn với nụ cười rạng rỡ trên gương mặt – khi kết hợp cùng bức ảnh – đang nói rằng “Nếu bạn muốn không phải lo lắng gì về việc nghỉ hưu – lúc bạn có thể theo đuổi những sở thích của mình àm không phải phiền lăn tăn gì về tiền bạc thì hãy đọc tiếp.” Và đọc tiếp là tất cả nhứng gì mà nhan đề phải làm được. Sau đó thì tùy thuộc vào phần thân bài dẫn dắt người đọc và truyền đạt tất cả nội dung cho tới khi tới đích.
 

Độc giả của bạn hứng thú với rất nhiều thứ khác nhau, tất cả đều liên quan đến hạnh phúc của họ. Một danh sách ngắn gọn và hoàn toàn chưa qua chọn lọc có thể bao gồm tình trạng xã hội, có nhiều tiền, nhiều thời gian rãnh rỗi hơn, có sức khỏe tốt, có sự an toàn cho gia đình, thuế chấp, lòng tự tôn, được thay xe mới mỗi hai năm, nổi tiếng, trả hết nợ nần. Tìm cách đánh trúng vào động cơ của độc giả trong nhan đề thì bạn đã đạt được mục tiêu – khiến độc giả không thể thờ ơ với thông điệp của bạn.
 

Thực hành

Giả sử bạn đang cố gắng ngăn cản khách hàng của mình đừng bước lên một chuyến xe lửa bằng cách gọi họ thì bạn sẽ thét lên câu gì? Đó chính là nội dung của nhan đề.

Nghĩ đến mọi cách mà độc giả của bạn được lợi từ những gì mà bạn bán. Sau đó sắp xếp chúng theo một thứ tự về sức tác động và chọn cái tốt nhất cho nhan đề của bạn.

 

Đây là ý tưởng thứ 3 “Ý tưởng cho nhan đề - Độc giả luôn ích kỷ” Việt Quảng Cáo chia sẽ cùng bạn được trích từ sách “100 ý tưởng viết quảng cáo tuyệt hay” của  Andy Maslen. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi ý tưởng thứ 4 “ Kêu gọi hành động sẽ được đăng vào thứ 4 ngày 05/06/2013.

Bạn cũng có thể xem  ý tưởng viết quảng cáo thứ 2: "hãy nhớ là bạn đang bán hàng"  đã được đăng ngày 04/10/2014.

Các ý Kiến cảm nhận của bạn đọc
NHẬP THÔNG TIN ĐỂ BÌNH LUẬN
Avata
Viết bình luận mới...
906422829348e782cab7496ab52aea26d05d51776796c7554fef2b4e0ea31c32
Bài Viết Cần Xem
 1. Cách viết bài giới thiệu sản phẩm của viết quảng cáo

  Cách viết bài giới thiệu sản phẩm của viết quảng cáo. Làm thế nào để người bán h ...

 2. THÔNG ĐIỆP THÔI MIÊN KHÁCH HÀNG CHỈ TRONG 3 BƯỚC

  THÔNG ĐIỆP THÔI MIÊN CHỈ TRONG 3 BƯỚC:1.Lời hứa2.Chứng minh3.Giá cả ...

 3. 100 ý tưởng viết quảng cáo tuyệt hay Phần giới thiệu

  Khi bán hàng trực tiếp không còn là một lựa trọn khả thi vì khách hàng tiềm năng ...

 4. Cách viết bài pr và kinh nghiệm viết pr sản phẩm

  Viết bài PR, Mình làm trong nghề từ đầu năm 2012  và cũng tích lũy được chút kin ...

 5. Kỹ năng viết quảng cáo hay nhất mà Viết Quảng Cáo tích lũy được

  Kỹ năng viết quảng cáo hay nhất mà Viết Quảng Cáo tích lũy được. Để có được Kỹ n ...

 6. Ý tưởng viết quảng cáo thứ 40: Bài viết của bạn có đủ FAB chưa?

  Thật hấp dẫn khi bạn bán thứ gì đó và viết về nó. Nhưng đây là một lỗi cơ bản mà ...

 7. Cách viết quảng cáo khiến người đọc không bỏ sót một từ nào

  Tiêu đề trên chính là mong muốn của hầu hết bài viết quảng cáo. Nhưng cách thực ...

 8. Ý tưởng 90: “Những con số lẻ là sự thích thú của thượng đế” – Virgil, The Eclogues

  SỐ LẺ CÓ NHIỀU TÁC DỤNG. Trong những lĩnh vực sáng tạo, chẳng hạn như thiết kế s ...

 9. Viết quảng cáo web với thủ thuật link trong trang

  Viết quảng cáo web dùng link trong trang như thế nào để từ khóa viết quảng cáo đ ...

 10. Học cách viết quảng cáo từ bài viết quảng cáo mẫu

  Các bài viết quảng cáo mẫu sẽ tạo định hướng ban đầu cho những người chưa biết g ...