Ý tưởng viết quảng cáo thứ 92: Kết bạn với người thiết kế

 1172     2014-12-26 11:56:32

MỘT NHÓM VIẾT QUẢNG CÁO/ THIẾT KẾ giỏi giống như với một nhóm sáng tác nhạc: một người nghĩ ra ca từ, người kia viết nhạc để đưa ca từ đó vào cuộc sống. Hiểu rằng cả hai đều quan trọng như nhau, ngôn từ của bạn sẽ gắng liền với tâm trí khách hàng tiềm năng. Họ sẽ ngân nga bài hát quảng cáo của bạn khi điền thông tin chi tiết thẻ tín dụng của họ cho bạn.

Trái lại, cũng như người viết lời bài hát, bạn sẽ cảm thấy từ ngữ tuyệt vời của mình được giao phó cho một kẻ không có một đôi tai tinh tế. Như vậy, bài viết của bạn sẽ “tra tấn” dây thần kinh của độc giả và cách dễ dàng nhất để thoát khỏi sự tra tấn đó là không đọc nữa.

viết quảng cáo kết bạn với người thiết kế

Viết quảng cáo/ thiết kế giống như sáng tác nhạc

Ý tưởng

Từ Colophon, công ty tư vấn thiết kế nhỏ nhưng đẹp

Tôi đã làm việc với Ross Speirs được trên 20 năm, một nhà thiết kế đứng sau Colophon. Ông ấy đã dạy tôi nhiều hơn những gì tôi có quyền được biết về những thiết kế đẹp. Không chỉ thiết kế đẹp là gì, mà còn là cách nhận biết nó và vì sao nó lại quan trọng như vậy. Ông ấy không phải là một trong những người được vinh danh hoặc nhắc đến nhiều trong lĩnh vực này nhưng chúng tôi đã cùng nhau tạo nên những tài liệu quảng cáo giúp khách hàng bán được số lượng hàng hóa trị giá hàng triệu bảng.

Sau đây là năm điều Ross đã dạy cho tôi:

1. Nếu bạn nhấn mạnh mọi thứ nghĩa là bạn không nhấn mạnh gì cả. Làm cho tất cả tiêu đề, tất cả hình ảnh, toàn bộ văn bản có kích cỡ lớn hơn không làm cho mọi thứ trở nên “có ảnh hưởng hơn” [Aagh!-Ed] mà chỉ là hò hét. Trên thực tế, bạn có thể thu hút ánh mắt người đọc bằng cách tạo nên các yếu tố minh họa nhỏ hơn.

2. Những người lười suy nghĩ sẽ không thích thú với các logo. “Hãy cho logo lớn lên” là yêu cầu thường gặp hầu hết những người làm tiếp thị thiếu kinh nghiệm. Có lẽ không nhận ra rằng những người lười suy nghĩ rất hiếm khi hứng thú với các logo, họ thích phóng to đến mức khiến độc giả không thèm đọc bài quảng cáo nữa.

3. Làm cho mọi thứ nên dễ đọc. Hãy để phông chữ lớn để đọc giả  của bạn có thể đọc dễ dàng mà không cần kính. Hãy dùng một kiểu chữ làm cho người ta đọc dễ dàng hơn chứ đừng thử thách họ, chẳng hạn như Slimbach, hoặc phông chữ cổ Times Roman.

4. Đừng viết để lấp đầy khoảng trống. Đừng vì bạn có thể lắp vừa 750 chữ phông Arial cỡ 10 trên khổ giấy A4 mà phải làm như vậy. Trừ khi bạn đang viết một cuốn sách, cần phải để cho người thiết kế đủ chỗ cho hình ảnh, biểu mẫu, khoảng trắng, vật định hướng… và nhiều thứ khác nữa. Viết càng ít thì càng có giá trị.

5. Hãy giữ mọi thứ đơn giản. Nhớ rằng mục đích của bài viết để kinh doanh, không phải để giúp người thiết kế giành được giải thưởng thiết kế. Hạn chế tối thiểu số kiểu chữ, cỡ chữ và phương pháp nhấn mạnh (in đậm, gạch dưới, in nghiêng, tương phản màu sắc), cách xử lý hình ảnh kỹ thuật thiết kế tổng quát.

Thực hành

 • Bảo đảm rằng người thiết kế sẽ cho ra một bài viết đúng như những gì bạn được khách hàng yêu cầu, điều này quan trọng nhất là họ biết “Mục đích của bài viết này để bán sản phẩm XXX”.
 • Tùy đường mà chọn ngựa. Nếu bạn đang viết các trang web quảng cáo tạm hoặc thư quảng cáo tự động, đảm bảo rằng người thiết kế là một chuyên gia trực tuyến. Tương tự, đối với thư quảng cáo trực tiếp, người thiết kế phải biết cách sắp xếp cả gói tài liệu lại với nhau.

Trên là ý tưởng viết quảng cáo thứ 92: Kết bạn với người thiết kế.

Mời bạn đón đọc ý tưởng tiếp theo Việt Quảng Cáo chia sẽ là ý tưởng viết quảng cáo thứ 93: Sử dụng dữ liệu cá nhân một cách thông minh.

Bạn cũng có thể xem lại ý tưởng viết quảng cáo thứ 91: Ngựa đánh bại lạc đà

Các ý Kiến cảm nhận của bạn đọc
NHẬP THÔNG TIN ĐỂ BÌNH LUẬN
Avata
Viết bình luận mới...
9da74fcc42758190471599953e26a52437f8bfc7a853c5234318822b7363fb8e
Bài Viết Cần Xem
 1. Cách viết bài giới thiệu sản phẩm của viết quảng cáo

  Cách viết bài giới thiệu sản phẩm của viết quảng cáo. Làm thế nào để người bán h ...

 2. THÔNG ĐIỆP THÔI MIÊN KHÁCH HÀNG CHỈ TRONG 3 BƯỚC

  THÔNG ĐIỆP THÔI MIÊN CHỈ TRONG 3 BƯỚC:1.Lời hứa2.Chứng minh3.Giá cả ...

 3. 100 ý tưởng viết quảng cáo tuyệt hay Phần giới thiệu

  Khi bán hàng trực tiếp không còn là một lựa trọn khả thi vì khách hàng tiềm năng ...

 4. Cách viết bài pr và kinh nghiệm viết pr sản phẩm

  Viết bài PR, Mình làm trong nghề từ đầu năm 2012  và cũng tích lũy được chút kin ...

 5. Kỹ năng viết quảng cáo hay nhất mà Viết Quảng Cáo tích lũy được

  Kỹ năng viết quảng cáo hay nhất mà Viết Quảng Cáo tích lũy được. Để có được Kỹ n ...

 6. Ý tưởng viết quảng cáo thứ 40: Bài viết của bạn có đủ FAB chưa?

  Thật hấp dẫn khi bạn bán thứ gì đó và viết về nó. Nhưng đây là một lỗi cơ bản mà ...

 7. Cách viết quảng cáo khiến người đọc không bỏ sót một từ nào

  Tiêu đề trên chính là mong muốn của hầu hết bài viết quảng cáo. Nhưng cách thực ...

 8. Ý tưởng 90: “Những con số lẻ là sự thích thú của thượng đế” – Virgil, The Eclogues

  SỐ LẺ CÓ NHIỀU TÁC DỤNG. Trong những lĩnh vực sáng tạo, chẳng hạn như thiết kế s ...

 9. Viết quảng cáo web với thủ thuật link trong trang

  Viết quảng cáo web dùng link trong trang như thế nào để từ khóa viết quảng cáo đ ...

 10. Học cách viết quảng cáo từ bài viết quảng cáo mẫu

  Các bài viết quảng cáo mẫu sẽ tạo định hướng ban đầu cho những người chưa biết g ...